TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG 1

ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP HÀ NỘI
 
Trang ChínhCalendarTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 BINH PHÁP TÔN TỬ - 36 MƯU KẾ_MR.THANH TÂM - TẬP 1

Go down 
Tác giảThông điệp
tranthanhtamTổng số bài gửi : 22
Join date : 13/06/2010

Bài gửiTiêu đề: BINH PHÁP TÔN TỬ - 36 MƯU KẾ_MR.THANH TÂM - TẬP 1   Wed Jun 16, 2010 1:42 pm

Tam thập lục kế là bộ sưu tập các chiến thuật của Trung Hoa cổ đại nhằm đối phó với mọi loại tình huống. Đó là phần nhiều người biết đến, đến trong nền văn học dân gian Trung Hoa và được cho rằng đã có từ cách nay khoảng 1500 năm. Nó vốn dĩ gồm sáu phần,mỗi phần gồm sáu chiến thuật liên quan đến nhau. Quyển Tam thập lục kế có nhiều dị bản, nhưng sự phân chia thành 6 phần, mỗi phần có 6 chước thì luôn giống nhau bởi ý nghĩa của số 6 trong Kinh Dịch và theo quan niệm phổ biến của người Trung Quốc thì số 6 có lien quan đén mưu mẹo.

Cụm từ ‘tam thập lục kế’ là một thành ngữ phổ biến người Hoa dùng để miêu tả hành động trả giá của ai đó. Ngay cả trẻ em Trung Quốc cũng hiểu được nghĩa của cụm từ này. Người Trung quốc quả quyết rằng họ học các mưu trước này không phải do muốn lừa dối người khác mà do muốn nhận ra và tránh bị mắc phải các mưu trước này.

KẾ THỨ 1
Dối Trời Lừa Biển

Để đặt được mục đích, đôi khi cần phải công khai đưa ra cái giả còn cái thật thì dấu kín. Sự chú ý của đối phương do đó sẽ tập trung vào tình huồng giả , để cho mục tiêu thật hoàn toàn dễ dàng hoàn thành mà không bị nhận ra. Điều này cũng tương tự như sự phân tâm mà nhà ảo thuật tạo ra để đánh lạc hướng chú ý của khan giả đối với trò ảo thuật của mình.
Thí dụ, vào năm 589 sau Công nguyên, nhà Tuỳ muốn chiếm nước Trần láng giềng. Vị tướng soái của Tuỳ cho quân đi tuần nhiều lần dọc bờ song Lịch Dương ( nay là song Dương Tử). Sau mỗi chuyến đi tuần, họ hạ trại bên kia song, đối diện với nước Trần, phô trương vô số liều trại và cờ xí. Lúc đầu, cảnh giác trước quân sự này, nước Trần tập trung toàn bộ binh lực nhằm ứng chiến nếu bên kia vượt sông. Nhưng sau khi mỗi chuyến đi tuần này lặp đi lặp lại nhiều lần mà họ không hề tìm cách vượt sông , vị tướng nước Trần kết luận rằng nhà Tuỳ chỉ đi tuần bên bờ sông phía họ nhằm mục đích phòng vệ. Khi quân Trần thiếu cảnh giác,quân Tuỳ nhanh chóng vượt sông đánh bại nước Trần. Nhà Tuỳđược lập nên trong năm đó và một lần nữa Trung Hoa được thống nhất, chấm dứt gần 300 năm chia cắt. Vào thời Xuân – Thu (770 – 476 trCN), hai công tử, Tiểu Bạch và Củ, đào tẩu khỏi nước Tề để tránh sự truy sát của người an hem của họ, vị tân vương của nước Tề. Hai thái phó Quản Trọng và Bảo Thúc Nha theo hầu mỗi công tử lưu vong sang hai nước khác nhau để đợi thời cơ lật đổ vị vua bạo ngược kia. Quản và Bảo hẹn với nhau rằng sau này bất kể vị vua nàp lên ngôi, người này sẽ giúp ngươờikia trị quốc.
Công tử Tiểu Bạch lên ngôi và cố đưa Quản Trọng , vị thái phó của mình trở về nước Lỗ, nơi ông đang sống lưu vong. Nếu biết được ý định của Tiểu Bạch là phong cho Quản làm tướng quốc để giúp tri vị nước Tề thì vua Lỗ chảng khi nào lại để cho Quản đi. Để tránh mọi nghi ngờ của nước Lỗ, Tiểu Bạch đòi giải bắt giam và giải Quản về để trị tội, đề nghị đổi ông bằng năm bộ da dê. Nhằm nhấn mạnh với vua Lỗ là ông thật sự chẳng quan tâm gì đến Quản, ông đưa đến một tù xa loại thong thường để đem tù nhân về Tề. Bằng cách đó, Tiểu Bạch đã đánh lừa được vua nước Lỗ nhờ xem chuyện trao đổi Quản như một vụ trao đổi tù nhân bình thường.

Những tình tiết lịch sử này cho thấy nếu chúng ta xem một tình huống là bình thường thì sẽ không làm dấy lên sự nghi ngờ. Bí mật sâu kín nhất thường được giấu giữa thanh thiên bạch nhật. Trong Dương có Âm, trong Âm có Dương; trong sang có tối, trong tối có sang.
HẾT TẬP 1

Còn tiếp…..
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 
BINH PHÁP TÔN TỬ - 36 MƯU KẾ_MR.THANH TÂM - TẬP 1
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG 1 :: Thư giãn và giải trí :: Cười 24h-
Chuyển đến